A T.rex Name SUE

วันนี้จะมาเล่าเรื่อง "Sue" ให้ฟัง เพื่อประกอบกับรูปในอัลบัม
 

"Sue"  เป็นซากไดโนเสาร์ทีเร็กซ์ที่กล่าวได้ว่ามีความสมบรูณ์ของการขุดค้นพบมากที่สุดในโลก ปัจจุบันฟอสซิลของ "Sue" เป็นกรรมสิทธิ์ของ The Field Museum ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองชิคาโก้ สหรัฐอเมริกา
 
"Sue" ถูกพบโดย Sue Hendrickson  นักขุดฟอสซิลสมัครเล่นวัย 40 ปี ที่เมืองเฟท รัฐเซาท์ดาโกตา สหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ขุดค้นพบ ซากฟอสซิลไดโนเสาร์ดังกล่าวจึงได้รับการตั้งชื่อว่า "Sue" ที่น่าสนใจคือการเจอฟอสซิลนี้อยู่ในสถานการณ์ที่อาจเรียกได้ว่าบังเอิญทีเดียว เช้าวันที่ 12 ส.ค. 1990 เมื่อรถของคณะสำรวจได้เกิดเสีย จึงมีบางส่วนเดินออกไปเพื่อของความช่วยเหลือ ในขณะที่ซูอยู่กับรถ ระหว่างที่รอ เธอก็ได้เดินสำรวจไปรอบๆ ก่อนจะเงยหน้าขึ้นไปมองหน้าผาใกล้ๆ ทันใดนั้นเองสายตาเธอก็ไปปะทะกับวัตถุบางอย่าง ที่เร่งเร้าความสนใจเธอเป็นอย่างยิ่ง ใช่แล้ว สิ่งที่ยื่นออกมาจากหน้าผานั้น เธอแน่ใจเกือบจะทันทีว่านั้นคือกระโหลกของเจ้าทีเร็กซ์ ราชาไดโนเสาร์ที่ยิ่งใหญ่ในทวีปอเมริกาเหนือเมื่อ 67 ล้านปีก่อน
 
แม้ว่ามันจะไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการขุดพบซากเจ้าทีเร็กซ์ แต่สิ่งที่ทำให้ "Sue" แตกต่างจากโครงฟอสซิลทีเร็กซ์อื่นๆคือความสมบรูณ์ของการขุดพบ นั้นคือกว่า 90% ของโครงทั้งหมดถูกขุดพบ และนั้นจริงเป็นที่มาของปัญหาสำคัญที่ตามมาอีกอย่างคือ "แล้วใครควรเป็นเจ้าของ "ซู"" เรื่องชักจะยุ่ง ในครั้งนั้นมีผู้ส่วนในร่วมได้ร่วมเสียหลายฝ่าย อาทิ รัฐบาลกลางผู้ให้สัมปะทาน คนขุดพบคือซู และ เจ้าของที่ดินที่ซูฝังอยู่ เมื่อมีกรณีพิพาทเกิดขึ้น  น้องซูเลยต้องระเห็ดไปรอการตัดสินของศาลในโกดังอยู่หลายปี จนกระทั้งศาลได้ตัดสินให้เจ้าของที่ดินที่ซูฝังอยู่เป็นผู้ได้รับกรรมสิทธิ์ หลังจากนั้นเจ้าของที่ดินได้นำซูไปขายโดยเปิดประมูลเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม คศ.1997
 
และเรื่องน่าสนุกก็เกิดขึ้นในงานประมูลอีกครั้ง เมื่อมีผู้สนใจอย่างได้ฟอสซิลที่สมบรูณ์แบบอย่าง "ซู" มากมาย โดยเฉพาะกลุ่มมหาเศรษฐีผู้คลั่งไคล ของแปลก ย่อมอยากได้มาอยู่ในครอบครอง (คงอยากเอาไปตั้งกลางคฤหาสมั้ง) มูลค่าของ "ซู" ไต่ขึ้นไปถึงหลัก 7 ล้านดอลล่าร์สหรัฐในเวลา ไม่ถึง 10 นาทีแรกของการประมูล (คงดุเดือดน่าดู) ในครั้งนั้นThe Field Museum ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยาที่มีชื่อเสียง ได้เห็นความสำคัญของซูที่มีต่อวงการวิทยาศาสตร์และเยาวชนของชาติในอนาคต (มันคงดีกว่าไปอยู่ตามบ้านมหาเศรษฐีแน่ๆ) จึงได้ร่วมมือกับหลายฝ่าย และได้มีการเตรียมทีมงานมากันเป็นอย่างดี โดยมี McDonald เป็นสปอนเซอร์รายใหญ่ และในที่สุดก็ชนะการประมูลมาในสนนราคาเพียง 8.7 ล้าน เหรียญดอลล่าร์เท่านั้น (เจ้าของที่ดินยังกะโชคขนาดอุกาบาตหล่นทับ ขุดก็ไม่ได้ขุด 5555 ได้เงินไปซะงั้น)
 
และนี่คือที่มาของ A T.rex Name SUE ที่ยืนอย่างสง่างามในห้องโถงขนาดใหญ่ของ The Field Museum (ถ้าใครเคยไปชมต้องเจอเธอแน่นอน) แล้วอยู่ๆทำไม "Sue" ถึงมาเที่ยวบางกอกได้ ก็เนื่องจากที่ทำงานเก่าของข้าพเจ้าได้ทำเรื่องเพื่อของเช่าคุณเธอมาจัดแสดงในเมืองไทยนะสิ…ราคาค่าเช่าไม่ต้องถามหลักล้านแน่นอน แต่เพื่อการศึกษาของเด็กไทยเรายอมทุ่มกันสุดตัว การดำเนินการแต่ละขั้นตอนก็มิใช่ง่าย เงื่อนไขมากมายพอดูชม เราใช้เวลาเตรียมงานกันเป็นปีที่เดียว หน้าที่ของข้าพเจ้าคือประสานงา(น)กับทุกฝ่าย วุ่นกันตั้งแต่เห็นหนังสือสัญญาเลยที่เดียว ภาษาอังกฤษยิ่งอ่อนแอ พอมาเจอหนังสือสัญญาภาษาอังกฤษยิ่งป้อแป้ทีเดียว จะแข็งแรงอยู่ชั่วขณะตอนไปรับ แดเนียล กะ เดเนียล (คนมาประกอบ และถอดซู) อิอิ
 
คำถามส่วนใหญ่ที่มักจะถูกถามบ่อยๆ คือ ซากที่มาแสดงเป็นของจริงหรือป๋าวจ๊ะ….คำตอบคือ…..(อยากรู้ปะ อิอิ)
Advertisements

About multiverses

i am fine
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

8 Responses to A T.rex Name SUE

 1. Strange Loop says:

  นักขุดฟอสซิล นี่เป็นสมัครเล่นก็มีเหรอเนี่ย เพิ่งรู้เรื่องนี้น่าสนใจนะ ไม่เคยเห็นของจริงเลยแสดงแล้วเหรอ ที่ไหนอ่ะ

 2. hud says:

  น่าสนใจมากๆ แต่ว่าเขาเอากลับประเทศเขาไปแล้วใช่ป่าว

 3. ต้นไม้ใต้จักรวาล says:

  กลับไปแล้วคะ….นิทรรศการมีเมื่อปีที่แล้ว….เสร็จงานลาออกเลย 5555แต่งานนั้นให้ประสบการณ์ต้นมากมายก่ายกองทีเดียวตอบพี่ปู: มีนะคะขุดฟอสซิลสมัครเล่น แบบทำอาชีพอื่น แต่ใจรักการขุดฟอสซิลบางทีพวกนี้ก็เป็นอาสาสมัครช่วยนักวิจัย ส่วนซูเข้าใจว่าน่าจะใช้ทำว่า "นักล่าฟอสซิล" น่าจะใกล้เคียงกว่า

 4. Who am i says:

  โห ตื่นเต้น น่าดูชมขอบคุณต้นที่นำมาเล่าสู่กันฟังขุดฟอสซิลไม่เป็น ขุดเป็นแต่ดิน ถึงขุดเป็นแต่ว่ามือพองและแตกที่บ้านบอกว่าเลิกทำเถอะ ไม่เหมาะกะเอ็งเล้ย…555+อยากรู้ดิ…แน่ะ!! มีลุ้นตอนจบด้วยวุ๊ย

 5. Vanilla says:

  ซูซี่ๆ

 6. ต้นไม้ใต้จักรวาล says:

  โครงกระดูก "ซู" ที่นำมาจัดนิทรรศการนั้นเป็นโครงกระดูกที่จำลองขึ้นจากของจริงซึ่งของ "ซู" จะมีทั้งหมด สองโครง (ของจริงอยู่ที่ฟิวส์มิวเซียมจ้า) โครงแรกจะใช้ตระเวนจัดนิทรรศการในประเทศอเมริกาเอง ส่วนอีกโครงจะใช้สำหรับจัดนิทรรศการตามประเทศที่สนใจในฝั่งเอเชียเป็นส่วนใหญ่….อ้า คิดว่าไม่น่าสนใจหละสิที่เป็นของปลอม…..ความจริงแล้วชุดนิทรรศการนอกจากโครงกระดูกแล้ว ยังมีชุดการเรียนรู้ที่ได้จากการศึกษาซากของ "ซู" ที่ขุดพบ อาทิ การมองเห็นของ "ทีเร็กซ์" การกินอาหาร เป็นต้นส่วนโครงกระดูกก็ให้ดูความยิ่งใหญ่ของทีเร็กซ์ ที่สำคัญจนป่านนี้ก็ยังสรุปไม่ได้แน่ชัดเท่าไรนะ ว่า He or She เนี้ย….

 7. Le temps says:

  เจ๋งมาก ทั้งคนขุด คนที่ช่วยกันทำขึ้นมา

 8. กานดา says:

  อยากลองขุดดินหลังบ้านตัวเองบ้างเผื่อจะฟลุคเจอ สยามโมไทรันนัส อีสานเนซิสเฮ้ย มันจะเจอได้ยังไง มันต้องอยู่ภาคอีสานมิใช่หรอนอกเรื่องนดนึงสมัยหนุ่มๆ ตอนนั้นทำงานอยู่นิตยสารท่องเที่ยว Travel Tips (ตอนนี้เจ๊งแล้วมั้งไม่เห็นเลย) แล้วมีโอกาสไปทำคอลัมน์โปรโมทการท่องเที่ยวให้จังหวัดขอนแก่น แน่นอนหนึ่งในสถานที่ที่ต้องไปคืออุทยานแห่งชาติภูเวียง ไปดุไดโนเสา ตอนที่ไปดูไดโนเสา เจ้าหน้าที่อุยานใจดีมาก ถึงกับเปิดหลุมขุดค้นให้ผมเอาไปดุเพื่อที่จะได้มีไอเดียในการเขียนบทความ นั่นเลยเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้มีโอกาสสัมผัสกระดูกไดโนเสาร์ แอบเคาะๆดู ข้างนอกแข็งแต่ข้างในน่าจะกลวงๆง่ะเป็นบุญมือจริงๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s